Thực hiện chủ trương của Bộ Giáo dục & Đào tạo về việc nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục an toàn giao thông trong học sinh, sinh viên, ngày 30 tháng 5 năm 2015, tại Hội trường Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - An ninh Vinh, Trường Đại học Vinh phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Honda Việt Nam tổ chức chương trình “Tập huấn nâng cao kiến thức pháp luật về An toàn giao thông và kỹ năng lái xe mô tô an toàn cho sinh viên”. Tham dự chương trình, về phía các cơ quan trung ương, có ông Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên, Bộ Giáo dục & Đào tạo; ông Uông Việt Dũng, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và đại diện Honda Việt Nam. Về phía Trường Đại học Vinh, có T.S Mai Văn Tư, Phó Hiệu trưởng nhà trường cùng các thầy cô giáo đại diện các phòng ban chức năng và hơn 500 sinh viên đang học học phần Giáo dục quốc phòng - an ninh tại cơ sở 2.

 

Ông Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Vụ Công tác HSSV phát biểu khai mạc

 

Mục đích của chương trình là nhằm giáo dục sinh viên ý thức gương mẫu, tự giác chấp hành luật giao thông, văn hóa tham gia giao thông và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Thông qua việc tổ chức chương trình, giúp phát huy vai trò của sinh viên trong công tác an toàn giao thông; ngăn chặn, đẩy lùi các vi phạm khi tham gia giao thông trong đội ngũ sinh viên của nhà trường, thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo an toàn giao thông chung trên địa bàn và của toàn xã hội.

 

Đông đảo đại biểu, thầy giáo, cô giáo cùng hơn 500 sinh viên tham dự chương trình

 

Tại buổi tập huấn, sinh viên được nghe các chuyên gia trao đổi về thực trạng an toàn giao thông ở Việt Nam, công tác giáo dục an toàn giao thông, văn hoá tham gia giao thông và một số vấn đề về kỹ năng lái xe an toàn. Đồng thời, các em cũng được chia sẻ những kiến thức giao thông cơ bản, những tình huống tham gia giao thông cần lưu ý và những lỗi vi phạm mà người lái xe thường gặp. Thông qua đó, sinh viên có thêm những hiểu biết cần thiết và bổ ích, giúp tránh được những lỗi vi phạm khi tham gia giao thông. Xen kẽ trong chương trình là nội dung giao lưu, hỏi đáp về kiến thức giao thông, thi lái xe mô hình và hoàn thành phiếu trắc nghiệm các kiến thức về an toàn giao thông. Đây là nội dung tạo được không khí vui nhộn, thu hút được sự quan tâm của toàn thể sinh viên có mặt trong hội trường. Nội dung này nhằm kiểm tra hiểu biết, kiến thức, văn hoá về giao thông, kỹ năng lái xe an toàn của sinh viên thông qua việc trả lời các câu hỏi, xử lý các tình huống giao thông và điều khiển bằng phương tiện xe máy mô hình. Những sinh viên tham gia tích cực, có nhiều câu trả lời đúng và thi lái xe mô hình có kết quả cao được tặng thưởng những phần thưởng có giá trị về mặt tinh thần như mũ bảo hiểm, tài liệu về an toàn giao thông, sách, sổ ghi chép.

 

 

Chương trình khép lại với Hội thi “Lái xe an toàn” được tổ chức tại khuôn viên Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - An ninh Vinh. Tham gia dự thi có 18 thí sinh đến từ 6 đại đội. Thí sinh phải thực hiện điều khiển xe theo yêu cầu kỹ thuật của chương trình thi sát hạch cấp giấy phép lái xe và trải nghiệm những tình huống điều khiển đòi hỏi khả năng xử lý tốt. Chung cuộc, các đại diện của Đại đội 20 dành giải nhất, đại đội 21và 24 dành giải nhì, các đại đội 19, 22, 23dành giải ba.

Sinh viên với Hội thi "Lái xe an toàn"

 

Th.S Lê Công Đức trao giải nhất cho các thí sinh

 

 

 

 

“Tập huấn nâng cao kiến thức pháp luật về An toàn giao thông và kỹ năng lái xe mô tô an toàn cho sinh viên” là chương trình giáo dục về an toàn giao thông thiết thực và đầy ý nghĩa, đã góp phần tích cực trong việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm, kiến thức, văn hoá và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho các em sinh viên nói riêng, cộng đồng xã hội nói chung.

                                                                     Bài: Đoàn Minh; ảnh: Thế Giang